ในฤดูฝนของทุกปีโดยเฉพาะช่วงกลางคืน เกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ มักประสบปัญหาเรื่องแมลงผีเสื้อขาวหรือแมลงต่างๆที่ออกมารบกวน สร้างความรำคาญให้กับโค-กระบือ โดยแมลงเหล่านั้นได้บินมาต่อมหรือจับบริเวณต่อมตาและในตา ทำให้บริเวณขอบตาของโค-กระบือมีน้ำตาไหลออกมา เนื่องจากติดเชื้อจากพวกแมลงต่างๆเข้ามาตอมไต่ในตาซึ่งแมลงเหล่านั้นได้บิน มากับแสงไฟ บ้างก็มากับกลิ่นของโค-กระบือ เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้แล้ว เกษตรกรควรทำการรักษาโดยด่วน การรักษาอาจจะด้วยวิธีธรรมชาติตามภูมิปัญญาชาวบ้านหรือใช้ยาแผนปัจจุบันก็ ตามแต่สะดวก ซึ่งจากข้อมูลการลงพื้นที่ของทีมงาน FARMER INFO จ.เชียงราย ได้พบกับ ลุงชวนหรือ นายบุญชวน มะลัยโย ขุนแผนฟาร์ม 91 ม.10 บ้านปงบน ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ฟาร์มแห่งการเรียนรู้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงด้วยภูมิปัญญาไทยโดยยินดีเผยแพร่ เกร็ดความรู้ สูตรยาตามภูมิปัญาพื้นบ้านที่ใช้กับสัตว์เลี้ยง ที่มีอาการเจ็บตา น้ำตาไหลไม่หยุดที่เกิดขึ้นกับโค-กระบือที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ตามสูตรนี้คือ"เกลือกับข่ารักษาอาการเจ็บตาโค-กระบือ" ซึ่งมีวิธีการทำง่ายๆ โดยเตรียมวัตถุดิบดังนี้

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1.เกลือป่น 1 ช้อนชา
2.ข่าแก่ 2 ขีด

วิธีทำ/การนำไปใช้
- ให้เกษตรกรเจ้าของสัตว์เลี้ยง นำข่าแก่ที่เตรียมไว้ มาทุบหรือตำให้ละเอียด ก่อนที่จะนำมาเคี้ยวในปาก ตามด้วยเกลือที่เตรียมไว้เคี้ยวให้เข้ากัน
- จากนั้นก็ เข้าไปใกล้ๆตาของโค-กระบือที่เจ็บตา พยายามพ่นเกลือกับข่าที่อยู่ในปากของเกษตรกรให้โดนตรงจุดให้ได้ วันละ1 ครั้ง เช้า-เย็น ประมาณ5-7วัน สังเกตอาการเจ็บตา น้ำตาไหล ก็จะค่อยได้ขึ้นให้หยุด
ข้อควรระวัง
- เหตุที่ต้องให้เจ้าของสัตว์ลงมือทำเอง เพราะจะคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยงมากกว่าคนอื่น จะได้ไม่เกิดอันตรายจากการถูกสัตว์เลี้ยงขวิดเอา
- ปากของผู้เลี้ยงควรทำสะอาดไม่เป็นโรค เพราะอาจจะไปติดสัตว์เลี้ยงได้

ประโยชน์
- เนื่องจากเกลือมีความเค็มบวกกับข่าแก่ที่มีความเผ็ดร้อน ผสมกันเป็นสมุนไพร หลังจากที่พ่นเข้าไปตรงจุดตาที่เจ็บแล้วจะสามารถไปทำปฏิกิริยาขัดดวงตาที่ เจ็บให้ใสขึ้น ร่วมทั้งขับน้ำตาของเสียออกมา ทำให้ตาที่เจ็บกลับมาเป็นปกติ
- เนื่องจากเป็นสูตรภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าอนุรักษ์ไว้ ใช้ยามขาดแคลนยาแผนปัจจุบัน
- ลดต้นทุน ใช้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลา

แหล่งที่มาของข้อมูล : บุญชวน มะลัยโย.สัมภาษณ์,31 พฤษภาคม 2555
เรียบเรียงโดย : พูนศักดิ์ ศรีสุทธา เจ้าหน้าสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.เชียงราย


แหล่งข่าว : รักบ้านเกิด

recommend to friends
  • gplus
  • pinterest

Comments