สวัสดีค่ะท่านสมาชิกชมรมเกษตรปลอดสารพิษ และผู้ที่มีความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมอ่านบทความทุกท่านค่ะ บทความของผู้เขียนอาทิตย์นี้มีเรื่องราวมาไขข้อสงสัยและเกษตรกรผู้เพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในเรื่องของการ รดน้ำเห็ดอย่างไรจึงจะถูกวิธี บางตำราก็บอกว่าให้รดน้ำหลังก้อน เช้า กลางวัน เย็น  บางตำราก็ให้รดน้ำหน้าก้อน เช้า เย็น  รดน้ำน้อยไปหน้าก้อนเห็ดก็แห้ง ดอกเห็ดออกมาก็ฝ่อ รดน้ำบ่อยไปมากไป เห็ดก็ชุ่มน้ำ  หน้าก้อนมีน้ำขัง เกิดราเมือก ต้องรอให้หน้าก้อนแห้งและทำความสะอาดหน้าก้อน จึงจะเปิดดอกได้ เมื่อเรารดน้ำในโรงเรือนมากไปความชื้นในโรงเรือนสูง จนทำให้เกษตรกรหลายท่านสับสนว่าจะรดน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี รดแล้วเห็ดออกผลิตดี     

mooshroom1_20091013.gif

วันนี้ผู้เขียนก็เลยมาไขข้องใจของเกษตรกรผู้เพาะเห็ดว่ารดน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี ก่อนอื่นต้องเลือกน้ำที่จะใช้รด ควรเป็นน้ำจืด เช่น น้ำฝน น้ำประปาที่ตากแดดหรือทิ้งไว้ประมาณ 3 คืนให้คลอรีนระเหยไปแล้ว น้ำบ่อ  น้ำบาดาลที่ไม่กร่อย ซึ่งก็ควรจะมีการปรับด่างโดยการแกว่งสารส้มเพื่อให้เศษปูนและอื่น ๆ ที่มากับน้ำบาดาลตกตะกอนปรับด่างด้วยสารส้มที่เราแกว่งนั่นเอง จากนั้นจึงนำน้ำมาวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง ซึ่งน้ำที่ใช้รดเห็ดควรมีสภาพเป็นกลางไม่เป็นกรด (ต่ำกว่า 7.0) หรือด่าง (เกิน 7.0) ค่า pH ที่ดีที่สุดควรมีค่าเป็นกลาง (7.0) ผู้เพาะเห็ดควรที่จะตรวจวิเคราะห์น้ำทุกครั้งว่าน้ำที่เราใช้รดเห็ดมีสภาพเป็นเช่นไร    การรดน้ำนิยมใช้เป็นระบบฝอยหมอกหรือละอองรด  ซึ่งอาจจะต่อกับท่อปั้มที่มีแรงดันพ่นน้ำ  หรือถ้าไม่มีระบบปั้มน้ำจะใช้สายยางธรรมดาต่อกับบัวรดน้ำก็ได้แต่ต้องเป็นฝอยละเอียด พอเปียกชื้นแต่ต้องระวังนะค่ะอย่างให้น้ำเข้าไปในถุงเห็ดหรือหน้าก้อนมากเกินไป เพราะจะน้ำจะไปขังอยู่ในก้อน เส้นใยเห็ดที่เดินขาว ๆ อยู่ตายกลายเป็นเมือก ที่เรียกกันว่า “ราเมือก” การรดน้ำปกติจะทำเพียงวันละ 2 ครั้ง คือ เช้า เย็น  แต่หากสังเกตพบว่าขอบดอกเห็ดแห้ง ดอกไม่ค่อยมีน้ำหนัก ซึ่งเป็นผลมาจากการขาดน้ำ ก็ควรที่จะรดน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 3-4 ครั้ง กระจายช่วงเวลาออกไปอาจจะเป็น เช้า สาย บ่าย เย็น  การสูญเสียน้ำของดอกเห็ดและถุงเชื้อเห็ดนั้นจะขึ้นอยู่กับความชื้นความสัมพัทธ์ของอากาศด้วย  ถ้าอากาศมีความชื้นน้อย  อากาศร้อน และมีลมพัด ดอกเห็ดจะแห้งเร็ว ถ้าลมจัดก็จะต้องทำโรงเรือนให้มิดชิดขึ้น และเพิ่มการรดน้ำบ่อยครั้งขึ้นไม่เฉพาะบนก้อน รดน้ำตามพื้น ผนังโรงเรือง  หลังคา  และให้เป็นสเปรย์ฝอยตามอากาศด้วยก็ได้ จะช่วยในการปรับความชื้นได้เร็วขึ้นค่ะ แต่ถ้าอากาศมีความชื้นสัมพัทธ์มากเกินไปประมาณ 90 % ก็ควรที่จะเปิดให้อากาศได้ระบายออกไปบ้าง  เมื่อความชื้นสัมพันธ์ลดลงเหลือ 80 – 85 %  และมีอุณหภูมิอยู่ที่ 25-30 องศา  ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อเจริญเติบโตของเห็ดก็ทำการปิดโรงเรือนให้มิดชิดเหมือนเดิม

หากเกษตรกรผู้เพาะเห็ดท่านใดมีข้อสงสัยในการรดให้เห็ด ก็สามารถโทรเข้ามาปรึกษาได้ที่ 02-903-0820 ,089-444-2366   ผู้เขียนประจำอยู่ที่ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ (สาขาตลาดบางใหญ่ซิตี้)  ยินดีให้คำแนะนำทุก ๆ ท่านค่ะด้วยความเต็มใจค่ะ

เขียนและรายงานโดย นางสาวเพชรรัตน์  มีมา (นักวิชาการ)

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เสนอแนะติชม email : thaigreenagro@gmail.com

แหล่งข่าว : http://www.thaigreenagro.com/Aticle.aspx?id=7069&Param2=2

recommend to friends
  • gplus
  • pinterest

Comments