29-04-11-1

     สุดทึ่ง เขาเขียว ฝึกฝูงนกกาบบัว  นับร้อย บินพาเหรดเหนือน้ำเปิดฉาก แนวคิด การเที่ยวสวนสัตว์แบบใหม่เขาเขียว

วันนี้  28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี   นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นำสื่อมวลชนชมกิจกรรมใหม่บริเวณอ่างเก็บน้ำสวนพฤกษศาสตร์ ภายในสวนสัตว์เมื่อทุกอย่างพร้อม ภาพอันตื่นตาตื่นใจและน่าทึ่ง ก็ปรากฏต่อสายตาสื่อมวลชน เมื่อสัญญาณนกหวีดดังขึ้น ฝูงนกนับร้อยๆ โผบินทะยานข้ามน้ำไปยังลานกว้างอย่างพร้อมเพรียง ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อสัญญาณดังขึ้นอีกจุดหนึ่ง ฝูงนกเหล่านี้ ก็จะโผบินไปตามสัญญาณเสียงนั้นทันที  ภาพฝูงนกนับร้อยบินเหนือผืนน้ำ ท่ามกลางหุบเขา ที่สวยงามแบบนี้ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย โดยสวนสัตว์ฯ รับรองว่าไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน  แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในกิจกรรมนี้ คือ การให้สาระความรู้เกี่ยวกับนกกาบบัว นกกระทุง ร่วมถึงนกน้ำอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย
               

     ฝูงนกกาบบัวและนก กระทุงเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในกรงเลี้ยงมาก่อน  ก่อนที่จะสามารถฝึกให้ดำรงชีวิตในธรรมชาติได้เอง  จึงมีฝูงนก บินออกจากพื้นที่ไปยังแหล่งน้ำอื่นๆ  แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ยอมไปไหน กลับมาอาศัยต้นไม้ใหญ่และแหล่งอาหารภายในสวนสัตว์เป็นที่อยู่อย่างมีความสุข กิจกรรมนี้ นักท่องเที่ยว จะได้รับชมและมีส่วนร่วมกับสวนสัตว์ฯ เช่น ให้อาหารนก และรับฟังสาระความรู้ของกิจกรรมนี้ ได้ในช่วงเวลา 10.30 -11.00 น.ทุกวัน
              

      นายสุริยา ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเที่ยวชมแบบใหม่  เรียกว่า Behind the Scene คือการ นำภารกิจปกติธรรมดาของพนักงานเลี้ยงสัตว์ทั่วไป จากเบื้องหลังมาสู่เบื้องหน้า  เสริมเติมสาระความรู้และปรับปรุงพื้นที่ บางส่วนของสถานที่แสดงสัตว์ ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสนุกสนานไปกับความน่ารักที่ไม่ธรรมดาของ สัตว์ป่า นานาชนิด ที่ผ่านการฝึกฝนอุปนิสัย จนสามารถทำตามคำสั่งของพนักงานเลี้ยงได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ทั้งหมดอยู่ภายใต้ แนวคิดการส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ Enrichment ทำให้สัตว์ได้แสดงออกพฤติกรรมตามธรรมชาติ ได้ออกกำลังกาย ลดความซ้ำซากจำเจ  เกิดความสุขกาย สบายใจ ทั้งทางกายภาพของสิ่งแวดล้อม ที่อยู่อาศัย โรคภัยไข้เจ็บ ความมีอิสระในการแสดงพฤติกรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหลักการพื้นฐานของการทำให้สัตว์ป่ามีคุณภาพชีวิตที่ดี ขึ้น ส่งผลให้สัตว์สัตว์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ต่อไปในอนาคต
              

      ขณะนี้  ดำเนินการสำเร็จแล้ว 2 หน่วยแสดง  เริ่มจาก ความมหัศจรรย์ ของ สัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งของไทย นั่นคือ  สมเสร็จหรือผสมเสร็จ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีรูปร่าง ลักษณะและอวัยวะบางส่วน ไปคล้ายกับสัตว์ชนิดอื่นๆหลายชนิดรวมกัน อาทิ  มีจมูกยาวคล้ายช้าง  หางสั้น เหมือนหางหมี   กีบเท้าคล้ายกับแรด และมีลำตัวเหมือนหมู  นักท่องเที่ยวสามารถรับชมเรื่องราวมหัศจรรย์ของ สมเสร็จ ได้ทุกวัน ในช่วงเวลา ประมาณ 10.00 – 10.30 น. พบกับครอบครัวสมเสร็จ เช่น คุณพ่อแหว่ง  คุณแม่หนูใหญ่ และ คุณลูกปีใหม่  มานอนเล่น อาบน้ำ  กินอาหารจากนักท่องเที่ยวได้อย่างใกล้ชิด โดยมี พนักงานเลี้ยงและวิทยากร เป็นผู้ให้คำแนะนำและความรู้ เกี่ยวกับสมเสร็จ อย่างครบถ้วน ซึ่งภายใต้แนวคิดเดียวกันนี้  ยังมี กลุ่ม แรดขาว และ นกฟลามิงโก ที่ดำเนินการไปแล้ว เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  อย่างยิ่ง

แหล่งข่าว : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=339&contentID=135537

recommend to friends
  • gplus
  • pinterest

Comments