*** กรอกคำค้น อาทิ เช่น ปลาบึก หรือ มดแดง เป็นต้น
    ค้นหาโดยระบุเงื่อนไขในการค้นหา
หน้าแรก > ข่าวและกิจกรรม > หน้ารอง
ค้นหาข่าวและกิจกรรม : กรอกคำค้น
สวนสัตว์เขาเขียวฝึกนกกาบบัว บินพาเหรด

วันที่ :
ประเภทของประกาศ : ข่าวทรัพยากรชีวภาพ

 

29-04-11-1

     สุดทึ่ง เขาเขียว ฝึกฝูงนกกาบบัว  นับร้อย บินพาเหรดเหนือน้ำเปิดฉาก แนวคิด การเที่ยวสวนสัตว์แบบใหม่เขาเขียว

วันนี้  28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี   นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นำสื่อมวลชนชมกิจกรรมใหม่บริเวณอ่างเก็บน้ำสวนพฤกษศาสตร์ ภายในสวนสัตว์เมื่อทุกอย่างพร้อม ภาพอันตื่นตาตื่นใจและน่าทึ่ง ก็ปรากฏต่อสายตาสื่อมวลชน เมื่อสัญญาณนกหวีดดังขึ้น ฝูงนกนับร้อยๆ โผบินทะยานข้ามน้ำไปยังลานกว้างอย่างพร้อมเพรียง ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อสัญญาณดังขึ้นอีกจุดหนึ่ง ฝูงนกเหล่านี้ ก็จะโผบินไปตามสัญญาณเสียงนั้นทันที  ภาพฝูงนกนับร้อยบินเหนือผืนน้ำ ท่ามกลางหุบเขา ที่สวยงามแบบนี้ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย โดยสวนสัตว์ฯ รับรองว่าไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน  แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในกิจกรรมนี้ คือ การให้สาระความรู้เกี่ยวกับนกกาบบัว นกกระทุง ร่วมถึงนกน้ำอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย
               

     ฝูงนกกาบบัวและนก กระทุงเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในกรงเลี้ยงมาก่อน  ก่อนที่จะสามารถฝึกให้ดำรงชีวิตในธรรมชาติได้เอง  จึงมีฝูงนก บินออกจากพื้นที่ไปยังแหล่งน้ำอื่นๆ  แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ยอมไปไหน กลับมาอาศัยต้นไม้ใหญ่และแหล่งอาหารภายในสวนสัตว์เป็นที่อยู่อย่างมีความสุข กิจกรรมนี้ นักท่องเที่ยว จะได้รับชมและมีส่วนร่วมกับสวนสัตว์ฯ เช่น ให้อาหารนก และรับฟังสาระความรู้ของกิจกรรมนี้ ได้ในช่วงเวลา 10.30 -11.00 น.ทุกวัน
              

      นายสุริยา ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเที่ยวชมแบบใหม่  เรียกว่า Behind the Scene คือการ นำภารกิจปกติธรรมดาของพนักงานเลี้ยงสัตว์ทั่วไป จากเบื้องหลังมาสู่เบื้องหน้า  เสริมเติมสาระความรู้และปรับปรุงพื้นที่ บางส่วนของสถานที่แสดงสัตว์ ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และสนุกสนานไปกับความน่ารักที่ไม่ธรรมดาของ สัตว์ป่า นานาชนิด ที่ผ่านการฝึกฝนอุปนิสัย จนสามารถทำตามคำสั่งของพนักงานเลี้ยงได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ทั้งหมดอยู่ภายใต้ แนวคิดการส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ Enrichment ทำให้สัตว์ได้แสดงออกพฤติกรรมตามธรรมชาติ ได้ออกกำลังกาย ลดความซ้ำซากจำเจ  เกิดความสุขกาย สบายใจ ทั้งทางกายภาพของสิ่งแวดล้อม ที่อยู่อาศัย โรคภัยไข้เจ็บ ความมีอิสระในการแสดงพฤติกรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหลักการพื้นฐานของการทำให้สัตว์ป่ามีคุณภาพชีวิตที่ดี ขึ้น ส่งผลให้สัตว์สัตว์มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ต่อไปในอนาคต
              

      ขณะนี้  ดำเนินการสำเร็จแล้ว 2 หน่วยแสดง  เริ่มจาก ความมหัศจรรย์ ของ สัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งของไทย นั่นคือ  สมเสร็จหรือผสมเสร็จ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีรูปร่าง ลักษณะและอวัยวะบางส่วน ไปคล้ายกับสัตว์ชนิดอื่นๆหลายชนิดรวมกัน อาทิ  มีจมูกยาวคล้ายช้าง  หางสั้น เหมือนหางหมี   กีบเท้าคล้ายกับแรด และมีลำตัวเหมือนหมู  นักท่องเที่ยวสามารถรับชมเรื่องราวมหัศจรรย์ของ สมเสร็จ ได้ทุกวัน ในช่วงเวลา ประมาณ 10.00 – 10.30 น. พบกับครอบครัวสมเสร็จ เช่น คุณพ่อแหว่ง  คุณแม่หนูใหญ่ และ คุณลูกปีใหม่  มานอนเล่น อาบน้ำ  กินอาหารจากนักท่องเที่ยวได้อย่างใกล้ชิด โดยมี พนักงานเลี้ยงและวิทยากร เป็นผู้ให้คำแนะนำและความรู้ เกี่ยวกับสมเสร็จ อย่างครบถ้วน ซึ่งภายใต้แนวคิดเดียวกันนี้  ยังมี กลุ่ม แรดขาว และ นกฟลามิงโก ที่ดำเนินการไปแล้ว เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ  อย่างยิ่ง

แหล่งข่าว : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=339&contentID=135537 
  ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพในระบบ 79,226
  จำนวนสมาชิกทั้งหมด 5,514
  จำนวนข่าวสารในระบบ 879
  จำนวนองค์ความรู้ในระบบ 623
  จำนวนผู้เข้าชมเว็บสะสม 177,561
 
ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ อาคารรัฐประศาสนภักดี ชั้น9 เลขที่ 120 หมู่ที่ 3
ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 Tel : (66) 2141 7800 Fax : (66) 2143 9202
           
   
 
 
 
ข้อมูลทั่วไป
  เกี่ยวกับเรา
  คำถามที่พบบ่อย
  นโยบาย
  ติดต่อเรา
  Thai Darwin’s Core++
  BEDO Link
ความรู้
  ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ
  องค์ความรู้
  ภูมิปัญญาท้องถิ่น
  วีดีทัศน์
ข่าวและกิจกรรม
  ข่าวทรัพยากรชีวภาพ
  กิจกรรมร่วมสนุก
สมาชิก
  ชุมชนนักปฏิบัติ
  ผู้เชี่ยวชาญ
  ผู้ประกอบการ
  ชุมชน
  สมัครสมาชิก
  เข้าสู่ระบบ
  ลืมรหัสผ่าน