*** กรอกคำค้น อาทิ เช่น ปลาบึก หรือ มดแดง เป็นต้น
    ค้นหาโดยระบุเงื่อนไขในการค้นหา
หน้าแรก > ข่าวและกิจกรรม > หน้ารอง
ค้นหาข่าวและกิจกรรม : กรอกคำค้น
การเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง

วันที่ :
ประเภทของประกาศ : บทความทรัพยากรชีวภาพ

 

23-05-11-2

     "ด้วงสาคู” หรือ ด้วงลาน จัดเป็นแมลงอีกชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมบริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่าง ชาติ เนื่องจากขนาดของตัวหนอนค่อนข้างโต มีน้ำหนักดีและขายได้ราคาดี มีวงจรชีวิตสั้น มีโปรตีนสูงเช่นเดียวกับแมลงชนิดอื่น ๆ ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงกันมากในเขตพื้นที่ภาคใต้ของไทย เกษตรกรในเขตพื้นที่ภาคใต้จะเลี้ยงด้วงสาคูในท่อนสาคูหรือท่อนลาน ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การเลี้ยงด้วงสาคูให้ประสบความสำเร็จคือเรื่องของความ สะอาดและการจัดการเลี้ยงอย่างมีระบบ อาทิ สถานที่เลี้ยงจะต้องไม่มีน้ำท่วมขังและบริเวณที่เลี้ยงสามารถวางตากแดดและ ตากฝนได้ แต่ต้องมีกระดานทำจากกาบต้นไม้ที่เลี้ยงครอบปิด
   
      ขณะนี้มีเรื่องที่น่ายินดีที่ คุณประเสริฐนพคุณขจร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดชุมพร (ผึ้ง) โทร. 0-7757-4519 ได้มีการพัฒนาวิธีการเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมังจนประสบความสำเร็จและเผยแพร่ ให้เกษตรกรและผู้สนใจนำไปเลี้ยงได้ โดยเริ่มต้นจากการเตรียมอุปกรณ์ในการเลี้ยงคือ กะละมังพร้อมฝาเปิด, กิ่งทางปาล์มสด, เครื่องบดสับทางปาล์ม, ถังหมัก, สูตรอาหารเสริมและพ่อ-แม่พันธุ์สาคู เป็นต้น โดยขั้นตอนในการผลิตพ่อ-แม่พันธุ์ด้วงสาคูเริ่มจากการเตรียมอาหารผสมคือทาง ปาล์มสดสับหมักกับสูตรอาหารเสริม 1 กะละมัง (สูตรอาหารเสริมผสมทางปาล์มสด 1 กะละมังคือ เชื้อ EM 1 ช้อนโต๊ะ, กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, อาหารหมู 500 กรัม, น้ำ 2 ลิตรและรำข้าวครึ่งลิตร) นำอาหารผสมใส่รองก้นกะละมังให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว นำเปลือกมะพร้าวปอกแช่น้ำมาวางเรียงในกะละมังและใส่อาหารผสมลงไป ทำอย่างนี้ให้ได้ 2 ชั้นใน 1 กะละมัง หลังจากนั้นปล่อยตัวหนอนด้วงสาคูที่มีอายุ 35-40 วัน ใส่ลงไปในกะละมังที่เตรียมไว้ประมาณ 100 ตัว ปล่อยทิ้งไว้รอให้ตัวหนอนเข้าฝักดักแด้ประมาณ 20-30 วันให้เก็บฝักดักแด้ออกมารวมกันอีกกะละมังหนึ่งเพื่อรอให้ตัวด้วงเจาะออกจาก ฝักดักแด้ประมาณ 5-10 วัน หลังจากนั้นให้จับตัวด้วงรวบรวมอีก 1 กะละมังเพื่อคัดแยกเพศเพื่อรอการผสมพันธุ์ก่อนที่จะนำไปปล่อยเลี้ยงใน กะละมังต่อไป
   
      ขั้นตอนในการเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมังเริ่มจากนำกิ่งปาล์มสดปอกเปลือกและเข้า เครื่องสับบด ให้นำกิ่งทางปาล์มสดสับให้ละเอียดแล้วนำมาหมักในถังหมักนานไม่น้อยกว่า 3 วัน นำกิ่งทางปาล์มสดสับที่หมักแล้วผสมกับสูตรอาหารเสริมดังที่กล่าวมาในข้างต้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุใส่กะละมังอัดให้แน่นและปล่อยพ่อ-แม่พันธุ์ด้วงสาคู 5 คู่ (ตัวผู้ 5 ตัวและตัวเมีย 5 ตัว)ต่อ 1 กะละมัง หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน สามารถจับตัวหนอนด้วงสาคูออกจำหน่ายได้ ก่อนที่จะนำด้วงสาคูมาปรุงอาหารให้ นำตัวหนอนด้วงสาคูมาเลี้ยงในอาหารกากมะพร้าวขูด 1-2 วัน แล้วนำตัวหนอนมาล้างน้ำให้สะอาดและแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ 10-30 นาที เพื่อล้างสิ่งสกปรกทั้งภายในและภายนอกตัวหนอนออกและตามด้วยการล้างด้วยน้ำ ปูนใสอีกครั้งก่อนที่จะนำไปประกอบอาหาร.

แหล่งข่าว : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=676&contentID=140275



 
  ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพในระบบ 76,519
  จำนวนสมาชิกทั้งหมด 4,942
  จำนวนข่าวสารในระบบ 848
  จำนวนองค์ความรู้ในระบบ 593
  จำนวนผู้เข้าชมเว็บสะสม 473,345
 
ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ อาคารรัฐประศาสนภักดี ชั้น9 เลขที่ 120 หมู่ที่ 3
ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 Tel : (66) 2141 7800 Fax : (66) 2143 9202
           
   
 
 
 
ข้อมูลทั่วไป
  เกี่ยวกับเรา
  คำถามที่พบบ่อย
  นโยบาย
  ติดต่อเรา
  Thai Darwin’s Core++
  BEDO Link
ความรู้
  ข้อมูลทรัพยากรชีวภาพ
  องค์ความรู้
  ภูมิปัญญาท้องถิ่น
  วีดีทัศน์
ข่าวและกิจกรรม
  ข่าวทรัพยากรชีวภาพ
  กิจกรรมร่วมสนุก
สมาชิก
  ชุมชนนักปฏิบัติ
  ผู้เชี่ยวชาญ
  ผู้ประกอบการ
  ชุมชน
  สมัครสมาชิก
  เข้าสู่ระบบ
  ลืมรหัสผ่าน